Tạp chí công nghệ Việt Nam

Cách lắp đặt và sử dụng đèn chiếu sáng an toàn

0

Khi sử dụng thiết bị điện thì an toàn cần được lưu tâm và phải được đặt lên hàng đầu. Không ít trường hợp bị điện giật dẫn đến tàn tật hoặc tử vong đã xảy ra. Vì vậy, cách lắp đặt và sử dụng đèn an toàn như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Sử dụng đèn đúng cách là một trong những giải pháp tránh những sự cố không mong muốn về điện. Ngoài ra, đây cũng là cách để nâng cao tuổi thọ, tiết kiệm một lượng điện năng không nhỏ cho gia đình bạn. Khi sử dụng các loại bóng đèn chiếu sáng cần chú ý các điều sau:

den ban hoc bao ve mat

Trong quá trình vận chuyển cần bảo quản đèn cẩn thận, tránh các va đập làm nứt đèn vì chỉ với một vết nứt nhỏ cũng làm đèn trở thành vô giá trị và không thể sử dụng được, đặc biệt là đèn compact.

Khi lắp đặt đèn, không nên đặt ở những địa điểm có nhiệt độ quá cao, độ ẩm quá lớn cũng như có nhiều côn trùng hoặc bụi bẩn. Những nơi này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu suất sử dụng cũng như tuổi thọ của đèn. Nhiệt độ cao hay độ ẩm lớn sẽ khiến bảng mạch điện tử của đèn bị trục trặc từ đó ảnh hưởng xấu đến hoạt động của đèn. Nhiệt độ để đèn hoạt động hiệu quả là từ -10 độ C đến 40 độ C. Nếu thấp hơn hay cao hơn giới hạn nhiệt độ này đều làm đèn bị “tổn thương” và giảm tuổi thọ.

Trong trường hợp lắp đặt những nơi có độ ẩm hoặc nhiệt độ cao, cần làm bóng được thiết kế bầu kín, có khe thoát nhiệt…

Không nên dùng các loại chao đèn quá bé, thoát nhiệt kém vì sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ và độ rọi của đèn. Bạn nên sử dụng chao đèn có độ rộng tương đối, phù hợp với bóng đèn đồng thời có khả năng thoát nhiệt tốt để đèn không bị quá nóng khi sử dụng trong thời gian dài.

Sử dụng nguồn điện có tính ổn định cao vì nguồn điện chập chờn sẽ làm cho các loại đèn bị ảnh hưởng, đặt biệt là đèn compact và đèn Led. Đây là các loại bóng đèn tiết kiệm điện nhất hiện nay và có tuổi thọ lớn nhất. Nhưng nếu nguồn điện hoạt động bất thường thì sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến tuổi thọ đèn.

Lựa chọn các loại đui đèn phù hợp với thiết kế từng loại đèn. Hiện nay có các loại đui đèn như đui vặn nhỏ, đui xoáy, đui cài ngang… phù hợp với từng loại bóng đèn khác nhau. Bạn chú ý chọn đúng để tiết kiệm thời gian đổi đèn nhé.

Bạn không nên bật/tắt đèn nhiều lần trong ngày vì sẽ làm bóng đèn bị đen đầu, giảm tuổi thọ và hiệu suất sử dụng.

Tham khảo thêm: đèn sưởi nhà tắm tia hồng ngoại

Trên đây là một số cách đảm bảo an toàn cho bạn khi sử dụng đèn chiếu sáng. Chúc các bạn có sự lựa chọn phù hợp, an toàn cho gia đình mình.

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of
chuyển phát nhanh đi mỹ hay bạn muốn quay phim dạy họcdịch vụ in ấn tại hà nội , sài gòn uy tín