Tạp chí công nghệ Việt Nam

Các ý niệm cơ bản trong phong thủy (Phần 2)

0

Theo giáo sư Lín thi cuộc sống chúng ta bị nhiêu anh hướng tác động : sự may mắn, số mệnh, việc lành tạo nghiệp lành, việc ác tạo nghiệp ác, cần châm lo tu dưỡng nhưng quan trọng nhất là khí. Thật vậy, khí được dịch là “hơi thơ” hay “năng lượng” là ý niệm quan trọng nhất trong thuật Phong Thuy.

Khí là nguyên tắc hòi tụ nâng lượng lièn kết mọi sự – từ một cú đấm sấm sét cua một tay võ Thiếu Làm hay nét phất cua một tav thư pháp (người viết chử Nho) trong chữ thuy hay chữ sơn.

Khí là yếu tố đâu tiên ảnh hưởng đến sự sống loài người. Nó được dịch là “hơi thơ” – Khí là náng lượng hav lực tạo nén núi, nên hoa diệm sơn, điêu hướng sông suối và màu sắc hình dạng cho cây cò. Năng lượng này ngươi- ta gọi là “Long Điếm” cũng tương tự như con đường tiêm lực mà các tu sĩ cố xưa người Celtic vạch ra ờ chàu Au. Trong thuật phong thuv, các chuyên gia thãm dò mạch tốt hay là “dưỡng” khí và rồi khơi hướng, thanh lọc khí đẽ bôi dưỡng sự sống và người ngụ cư.

Trong con ngươi, khí là tinh thản hay sinh lực đièu

 

Tìm hiểu 10 địa điểm du lịch đắt nhất Trung Quốc TẠI ĐÂY

 

khiên cđ thế – Phong cách chúng ta bày tỏ, vận động và nói nâng ra sao. Các sự vận đòng của ta được luồng khí chi huy cũng như cách ta dẫn khí trong cơ thế. Nếu khí không xuồng đến chân thì phần đó bị liệt. Nếu nó không chuyên ra ngón tay thì ngón tay hỏng. Còn nếu như nó không tới tìm thì cái chết không tránh khỏi.

Khí ở cùng chúng ta từ lúc sinh đến khi tử. Theo người Hoa, họ không quan niệm đơn giản đời sôhg do tinh trùng và thai noãn mà còn liên quan đến sự hình thành thai khí được gọi là Linh. Linh là nhứng thành phần cực vi (hay là vi tử), nó vận hành trong khống gian và chui vào tứ cung lúc đậu thai. Khi đứa bé sinh ra đời thì Linh thành khí. Lúc thân xác chết là khí hội nhập vào cõi vô biên của Linh.

Khí ờ mỗi người mỗi khác, nó vận chuyên thì chứng ta vận chuyến. Tất thảy hành động c.ủa chúng ta tùy thuộc vào nó.

 

Tìm hiểu những món ăn ngon không thể thiếu trong ẩm thực Trung Quốc TẠI ĐÂY

 

Điêu kiện lý tương của khí là chu lưu của nó trong toàn thân. Hào quang trên đâu cua đấng Christ hay của Phật Tổ là sự xuất hiên của khí. Khi nào khí bị nghẽn hay có sự bất thường, ta thấy nó phản ánh ra cơ thế. Ví dụ nếu bạn bị đau quặn ớ bao tử thì bạn phái co cụm người lại, thì đó là điêu cho thấy khí đang vận hành sai lệch trong cơ thê bạn.

Một chuyên gia nhìn dáng ngòi, di đứng, nói chuyện của người ta là họ biết được khí lực cúa người đó. Như sự vận động, dáng ve, nét mặt, cập mắt, đôi mòi, màu da, tiếng nói đêu là sự phan anh từ sự vận hành cùa khí. Một đôi mắt sáng to và sinh động là biếu thị một đàu óc nàng động với nhiều tư duy.

Từ xa xưa, người Hoa cho rằng khí ảnh hướng đến vận mạng và các liên hệ xã hội cua một người (xem về đặc tính của khí ờ phần phụ lục 2).

oa

Khí làm con người ánh hưởng. Sau khi phàn tích vê sự vận hành của khí, giáo aư Lin Sun, nhà Phong Thủy học giúp “gỡ rối” cho một người tim lại hy vọng và đạt được điều sơ cầu.

Dù sao củng có nhứng giới hạn của nó. Người Hoa cho rằng mỗi người sinh ra có sự may mắn khác nhau : tốt, và xấu ; lúc lên, lúc xuống. Tuy nhiên, dưỡng khí làm vận may khá hơn ; khác vđi người có sẵn dịp may mà không luyện khí.

Để gia tăng khí lực người ta dùng các phương tiện như thiền định, giao thiệp với người và môi trường lành mạnh – Phong Thuy điêu hòa – Trong khi Phong Thủy đê cập đến ba cách dưỡng khí thi ờ cuốn sách này. tôi bàn vê mối trường là chính. Làm thế nào dể cân bằng khí vận hành trong mòi trường giúp tống và hài hòa với năng lượng của chúng ta, (Xem phụ lục 2 đoạn thiền định). Khí của ngươi và cua ngồi nhà giống nhau ; ca hai phái vận chuyên điêu hòa. Ví dụ người có khí sức thu hút chủng ta thấy đặc biệt gàn gũi với họ. Trong khi khí cùa một vài người lại kỵ với chúng ta và ta nên tránh giao thiệp với họ. Khí của một căn nhà cũng thế, nó ảnh hương đến bầu không khí và người ở nơi ấy. Có một vài nơi chúng ta cám thấy thích thú, dẻ chịu như ờ nhà, còn có nơi ta cảm thấy bứt rứt, khó chịu. Có chã thì sinh dộng, sáng sua, có chò lại lạnh lẽo, àm u, nâng nê. Đó là các tính chất về khí cua căn nhà.

Điêu hòa và tăng vận khí là mục đích cãn bản của Phong Tbuy. Vượng khí vào nhà làm vượng khí cho ngươi ngụ cư. Ý niệm vê khí là điêu cốt tủy trong việc đánh giá nhà cửa, vãn phòng, đất đai cũng như những yếu tố bẽn trong và bên ngoài. Một nhà phong thủy làm việc như một nhà bác sĩ chửa vết đau cho môi trường, phàn biệt được đường đi và mạch khí. Họ tìm cách tạo cân

29

bàng làm thông suốt khí trong mỏi trường. Thí dụ nếu có cứa ra vào hay cứa sô sắp thành hàng ba hay nhiêu hơn thi chúng sẽ vận chuyên khí quá nhanh. Dùng chiến lược treo khánh đé điêu hòa khí vận. Mặt khác., ta phái coi chừng với khí đón và căng cua một hành lang tối và hẹp, nó có thè ngân trơ làm chậm trễ dịp thành còng trong đời sống và nghề nghiệp. Dùng ánh sáng và gương chiếu thích hợp đẽ gây cam giác mơ rộng không gian trong khu vực.

N<;ÍJ HÀNH

Cùng với Am – Dương, ngũ hành là một phương thức bổ sung dê phàn tích và hòa điệu khí cua người và ngòi nhà. Khi chia thành năm nguyên tò’ như sau : Kim, mộc, thuy, hoa, thò. Những hành này là tính chất tinh túy cua mọi sự. mọi vật. Các hành cũng kết hợp với màu sắc, mùa màng, phương hướng, tinh tú, các tạng phu trong người v.v… phong thuy dùng chu kỳ các màu sắc đê điêu c.hinh khí (Xem phụ lục 2). Ví dụ nước thì liên hợp vđi màu den – nước càng xâu thi màu đen càng dậm Thuy – mùa dông và phía Bắc Hoa : màu đo, mùa hè, phương Nam. Nhứng nguvên tố (hành) tạo ra và huy diệt nhau theo một trật tự nhất định (*).

Nhứng ứng dụng vè màu sắc trang ngũ hành cho nhà cứa sẽ được giai thích ở phàn sau này, Những màu sắc khi được đặt trong vị trí hài hòa cua cãn phòng hav tòa nhà sẽ điều chinh vá tăng khí nơi ấy. Ví dụ : một. gia đình thường cãi cọ thi hãy đặt một vật, có màu xanh lá cây gán ó giứa hức tường bên trái đê làm giám điều tai tiếng (**).

Trong chu kỳ sáng tạo, (tương sinhi Hóa sinh ra Thổ, Thô sinh ra Kim, Kim sinh ra Thúy (dù nước làm sét ri kim loại, nhưng khi chất long lạnh ớ trong ly kim

khí thì phía ngoài ly có những giọt nước). Thuy sinh Mộc, Mộc sinh Hóa (***).

Trong chu kỳ hủy diệt (tương khắc) Mộc khắc Thố Thô khắc Thuy, Thuy khắc Hòa, Hoa khắc Kim, Kim khắc Mộc.

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of
chuyển phát nhanh đi mỹ hay bạn muốn quay phim dạy họcdịch vụ in ấn tại hà nội , sài gòn uy tín